Check List ความพร้อมก่อนลงมือทำห้อง Server ในองค์กร


        หลายองค์กรธุรกิจในวันนี้ ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีระบบ Server ภายในองค์กรเป็นของตนเองเพื่อรองรับการทำงานภายในองค์กร ทั้งเรื่อง การสำรองข้อมูลบางประเภท อย่างข้อมูลจากระบบบัญชีขององค์กร, การบริหารจัดการเครือข่ายภายในองค์กร, การทำงานบน Application ที่ไม่รองรับการทำงานบน Cloud หรือความจำเป็นในแง่ของ Policy ในการดำเนินธุรกิจ จึงมีความจำเป็นต้องสร้างห้อง Server ภายในองค์กร สำหรับห้อง Server ภายในองค์กรนั้น นอกเหนือจากเป็นศูนย์ข้อมูลกลางขององค์กรแล้ว ยังเป็นศูนย์กลางของการต่อเชื่อมระบบสายสัญญาณต่าง ๆ เช่น อินเทอร์เน็ต และระบบไฟด้วย ดังนั้น ห้อง Server จึงถือเป็นหัวใจของระบบคอมพิวเตอร์และระบบสื่อสารขององค์กร แต่การสร้างห้อง Server นั้นมีปัจจัยมากมายที่จะต้องคำนึงถึง แล้วมีอะไรบ้างที่จะต้องเตรียมความพร้อมก่อนลงทุนและลงมือสร้างห้อง Server มาลองตรวจสอบผ่าน Check List นี้ไปพร้อมกันเลย


1.ความเหมาะสมของพื้นที่

        เมื่อองค์กรตัดสินใจที่จะมีห้อง Server ภายในองค์กร การเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการเป็นห้อง Server นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ต้องนำมาพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความแข็งแรงของพื้นที่ ซึ่งต้องสามารถรับน้ำหนักอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะติดตั้งเข้าไป หรือจุดตำแหน่งที่ตั้ง ของห้อง Server ภายในองค์กร ก็ควรจะอยู่ในตำแหน่งและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในการจัดทำห้อง Server มักจะต้องมีการปรับปรุงพื้นที่ใหม่ เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมของห้องที่เหมาะสมที่สุด เช่น ยกพื้นเพื่อช่วยให้มีพื้นที่ในการวางสายไฟและสายสัญญาณต่าง ๆ หรือทำผนังใหม่ โดยจะต้องเลือกใช้วัสดุที่ระบายอากาศดี ไม่เก็บความชื้น การติดตั้งประตูที่มีขนาด และชนิดที่เหมาะสม เป็นต้น

2.ระบบปรับอากาศ

        ห้อง Server จะต้องเป็นห้องที่มีระบบระบายอากาศที่ดี และมีการควบคุมอุณหภูมิเป็นพิเศษ ไม่ให้มีความชื้น จึงจำเป็นจะต้องมีการเตรียมวางระบบ Precision Air หรือระบบปรับอากาศที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิและความชื้น พัดลมระบายอากาศ รวมไปถึงระบบช่วยปรับความชื้นในอากาศ เพื่อให้การทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในห้อง Server เป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเพราะอุปกรณ์ในห้อง Server จะต้องทำงานต่อเนื่องกันตลอด 24 ชั่วโมงแบบไม่มีวันหยุด อุปกรณ์ก็จะมีความร้อน ส่งผลให้อุณหภูมิของห้องสูงขึ้น หากระบบการปรับอากาศไม่ดีพอ อุณหภูมิที่สูงขึ้นก็จะทำให้อุปกรณ์ต่าง  ๆ เกิดความเสียหาย จนส่งผลกระทบกับข้อมูลที่เก็บไว้ใน Server องค์กรได้

3.ระบบไฟฟ้า

        ระบบไฟถือเป็นน้ำหล่อเลี้ยงที่สำคัญของห้อง Server จึงต้องมีการออกแบบและวางแผนให้ดีว่าจะวางระบบจ่ายไฟฟ้าอย่างไร เพื่อให้มีไฟเพียงพอจ่ายให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้สามารถทำงานได้อย่างไม่ติดขัด หากออกแบบได้อย่างถูกต้องก็จะเกิดความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมไปถึงความปลอดภัยต่อ Server และข้อมูลธุรกิจที่อยู่ภายในที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้อีกด้วย

4.การวางระบบ Network

        ต้องเตรียมพร้อมเรื่องของบุคลากรที่เชี่ยวชาญที่จะเข้ามาช่วยเรื่องการวางระบบ Network ต่าง  ๆ ทั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สายสัญญาณ Fiber Optic อุปกรณ์สำหรับการกระจายสัญญาณต่าง  ๆ ที่จำเป็น สิ่งเหล่านี้จะต้องมีการวางระบบอย่างถูกต้อง การใช้งานถึงจะราบรื่น

5.ระบบรับมือกับเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ

        ต้องมีการเตรียมเรื่องของระบบสำรองไฟฟ้า เผื่อกรณีไฟฟ้าดับ หรือมีเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ รวมไปถึงการเตรียมระบบความปลอดภัยฉุกเฉินต่าง ๆ อย่างระบบดับเพลิงเฉพาะ สำหรับห้อง Server ในกรณีเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งระบบดับเพลิงเฉพาะ สำหรับห้อง Server นั้นจะเป็นระบบที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ การทำงานของระบบดับเพลิงแบบนี้ จะไม่เป็นอันตรายหรือสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ Network และ Server เรียกว่าเป็นระบบดับเพลิงที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์และข้อมูลทางธุรกิจที่อยู่ภายใน Server โดยตรงเลยทีเดียว

        เมื่อเริ่มต้นเตรียมความพร้อมในการสร้างห้อง Server จาก Check List ง่าย ๆ นี้แล้ว หากยังไม่มั่นใจว่าการสร้างห้อง  Server ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอะไรที่สำคัญหรืออาจถูกมองข้ามไปอีกบ้าง ก็ขอแนะนำให้คุณขอรับคำปรึกษาจากมืออาชีพที่มีความรู้ด้านการออกแบบและมีความเชี่ยวชาญรู้เทคนิคในการสร้างห้อง Server โดยตรงเลยจะดีที่สุด เพราะมืออาชีพในเรื่องนี้พร้อมเสมอที่จะช่วยคุณออกแบบ Server ให้มีความสวยงามเหมาะกับสถานที่ขององค์กรคุณ และยังสามารถช่วยคุณประเมินค่าใช้จ่ายในการลงทุนสร้างห้อง Server ให้คุณได้แบบครบจบได้ในหนึ่งเดียว การสร้างห้อง Server ขององค์กรโดยมีมืออาชีพที่เชี่ยวชาญเป็นผู้ช่วย จึงเป็นเรื่องที่ดีต่อคุณและธุรกิจของคุณอย่างแน่นอนCSL พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง IT ที่คุณมั่นใจ

"Your Trusted Smart Digital Partner"

 

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจกับ CSL

Email : business@ais.co.th

Web : https://www.csl.co.th

Web : https://business.ais.co.th

 

 

 

 

 

  16 พ.ย. 2021
  By superadmin
  Like
  Share
Article
โลกกับดวงจันทร์จะใกล้กันมากขึ้น เมื่อมนุษย์กำลังวางระบบโครงสร้างไอทีที่นอกโลก

อัปเดต : 01 ธันวาคม 2021


อ่านเพิ่ม
5 เหตุผลดีๆ ที่ธุรกิจคุณควรใช้บริการ Data Center Managed Services

อัปเดต : 18 พฤศจิกายน 2021


อ่านเพิ่ม
4 เหตุผลว่าทำไมเทคโนโลยีไอทีจึงมีความสำคัญต่อธุรกิจร้านอาหารในวันนี้

อัปเดต : 09 พฤศจิกายน 2021


อ่านเพิ่ม
เคล็ดลับที่องค์กรธุรกิจชั้นนำเลือกใช้ ในการพิจารณาเลือกผู้ให้บริการ Managed Services

อัปเดต : 27 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
On-Premise โครงสร้างพื้นฐานงานระบบ เตรียมความพร้อมต่อยอดสู่ Hybrid Cloud

อัปเดต : 17 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรมี Managed Services Provider มาเป็นผู้ช่วยในการ Transform Business ในยุคดิจิทัล

อัปเดต : 27 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
AIS Business และ CSL จับมือ HPE เปิดตัวโซลูชัน Private Cloud ภายใต้ชื่อ AIS Cloud in a Box by HPE

อัปเดต : 10 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
ปรับองค์กรเป็นแบบ Hybrid Work มาเริ่มจาก Check List ง่ายๆกัน

อัปเดต : 06 สิงหาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Campus WiFi Solution บริการ WiFi สำหรับองค์กรการศึกษาในยุคดิจิทัล จาก CSL

อัปเดต : 05 พฤศจิกายน 2021


อ่านเพิ่ม
เก็บข้อมูลให้ดียุคนี้ต้องมี Metadata

อัปเดต : 01 กรกฎาคม 2021


อ่านเพิ่ม