โลกกับดวงจันทร์จะใกล้กันมากขึ้น เมื่อมนุษย์กำลังวางระบบโครงสร้างไอทีที่นอกโลก


        เราต่างทราบดีว่าระบบโครงสร้างไอที (IT Infrastructure) เป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นสำหรับการทำงานในวันนี้ จึงเป็นสิ่งที่ได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ ตามยุคสมัย และไม่เพียงมีบทบาทสำคัญสำหรับการทำงานบนโลกเท่านั้น ต่อไประบบโครงสร้างไอทีจะกลายเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างโลกกับดวงจันทร์ให้ใกล้กันยิ่งกว่าเคยอีกด้วย

Moonlight โครงการที่จะทำให้เรารู้จักดวงจันทร์ดียิ่งขึ้น

        ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการสำรวจดวงจันทร์มาแล้วหลายครั้ง แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราก็ยังไม่ได้รู้จักดวงจันทร์ได้ดีเพียงพอ นั่นจึงทำให้ องค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA (European Space Agency) ผุดโครงการที่มีชื่อว่า “Moonlight” ขึ้นมา วัตถุประสงค์ของโครงการนี้จริง ๆ ก็คือ ต้องการเป็นจุดเริ่มต้นในการไขความลับต่าง ๆ ที่อยู่บนดวงจันทร์

        พวกเขาพบว่าที่ผ่านมาเรารู้จักดวงจันทร์แค่เพียงผิวเผิน แท้จริงแล้วดวงจันทร์มีประวัติศาสตร์เบื้องหลังที่ยาวนานกว่า 4.5 พันล้านปี ดังนั้นจึงมีความรู้และความลับอีกมากมายที่รอให้มนุษย์เราได้ค้นพบ แต่การจะไขความลับต่าง ๆ นั้นได้ เราจะต้องพยายามทำให้ระหว่างดวงจันทร์กับโลกอยู่ใกล้กันมากขึ้น สิ่งที่จะทำให้เป็นเช่นนั้นได้ก็คือ “ระบบเครือข่าย” ต้องมีการวางระบบเครือข่ายบนดวงจันทร์เพื่อให้สามารถส่งสัญญาณกลับมายังโลกของเราได้แบบเรียลไทม์

เรื่องสุดว้าว กับการวางระบบโครงสร้างไอทีบนดวงจันทร์

        David Parker ผู้อำนวยการฝ่ายมนุษย์และหุ่นยนต์สำรวจของ ESA ได้เผยว่า การจะทำให้เกิดระบบเครือข่ายบนดวงจันทร์นั้น ต้องเริ่มต้นจากวางระบบโครงสร้างไอทีบนดวงจันทร์ก่อน หากระบบโครงสร้างไอทีสามารถติดตั้งวางระบบได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์ การสร้างระบบเครือข่ายที่จะส่งสัญญาณการติดต่อสื่อสารกลับมาบนโลกแบบเรียลไทม์ก็จะไม่มีปัญหา และนั่นจะทำให้เราสามารถถ่ายทอดทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บนดวงจันทร์กลับมาบนโลกได้

        หัวใจหลัก ๆ ของการวางระบบโครงสร้างไอทีบนดวงจันทร์ของโครงการนี้ก็คือ ต้องการให้เกิดระบบเครือข่ายที่ทำงานเสถียรและรวดเร็ว เพราะหากระบบเครือข่ายเสถียรและมีความเร็วสูง ก็จะทำให้การส่งสัญญาณระบุพิกัดตำแหน่งบนดวงจันทร์มีความแม่นยำมากขึ้น ตรงนี้จะเป็นประโยชน์มากต่อโครงการสำรวจดวงจันทร์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต เพราะเราจะสามารถส่งนักบินและยานอวกาศมาลงจอดในพิกัดตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

        ปัจจุบันความแม่นยำของระบบสัญญาณระบุพิกัดนั้นยังมีความคลาดเคลื่อนอยู่พอสมควร โดยบวกลบอยู่ที่ 4.8 กิโลเมตร ทาง ESA ต้องการให้ระบุพิกัดให้แม่ยำมากขึ้น คือ อยู่ที่บวกลบไม่เกิน 100 เมตร ESA ระบุว่าโครงการนี้จะได้รับการอนุมัติภายในปี 2023 และน่าจะสำเร็จลุล่วงได้ภายในระยะเวลา 10 ปี

        เรื่องการวางระบบโครงสร้างไอทีบนดวงจันทร์แม้จะเป็นโครงการแห่งอนาคต แต่ถ้ามาพิจารณาให้ดีจะพบว่าสิ่งที่เป็นพื้นฐานสำคัญและจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้โครงการใหญ่ระดับนี้เกิดขึ้นได้ตามวัตถุประสงค์ ก็คือ เรื่องระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที หากระบบโครงสร้างไอทีมีความแข็งแกร่งและทันสมัย การติดต่อสื่อสาร การถ่ายทอดข้อมูลจากดวงจันทร์มาถึงผู้คนบนโลกก็จะเป็นไปอย่างราบรื่นตามที่มุ่งหวัง และเมื่อมองกลับมาที่การดำเนินธุรกิจบนโลกปัจจุบันเองก็เช่นกัน การสร้างระบบไอทีที่มีเครือข่ายที่เข้มแข็ง มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง และมีความพร้อมแบบครบวงจร ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้องค์กรธุรกิจในวันนี้มีศักยภาพในการแข่งขันที่สูงขึ้น การเลือกบริษัทหรือหน่วยงานที่จะเข้ามาให้บริการที่ออกแบบและวางระบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีให้กับองค์กร จึงกลายเป็นประเด็นสำคัญที่องค์กรธุรกิจจะต้องตระหนักและให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะนี่คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้องค์กรพร้อมที่เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพไปกับโลกที่เปลี่ยนแปลง

        สำหรับองค์กรธุรกิจใดที่กำลังมองหาพาร์ทเนอร์ที่จะเข้ามาร่วมพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีให้กับองค์กร CSL ผู้ให้บริการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีแบบครบวงจรมากว่า 25 ปี และ AIS ผู้นำการให้บริการโซลูชันด้านการสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศแก่ลูกค้าองค์กรมามากกว่า 30 ปี ได้รับความไว้วางใจจากทั้งบริษัทเอกชน และองค์กรขนาดใหญ่ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ ในการเลือกใช้โซลูชันต่าง ๆ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานและโซลูชัน 5G อันมีประสิทธิภาพจาก AIS ทำให้ลูกค้าองค์กร สามารถก้าวเข้าสู่การแข่งขันในยุคดิจิทัลได้อย่างมั่นใจ
CSL พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง IT ที่คุณมั่นใจ

"Your Trusted Smart Digital Partner"

 

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจกับ CSL

Email : business@ais.co.th

Web : https://www.csl.co.th

Web : https://business.ais.co.th

 

  


  Reference

https://www.bbc.com/news/science-environment-57191359

https://www.space.com/5030-moonlite-project-mole-penetrators.html

https://www.youtube.com/watch?v=xY3rHHWgMjE&t=1s

 

  30 พ.ย. 2021
  By superadmin
  Like
  Share
Article
การ์ทเนอร์ เปิดโผ 5 เทคโนโลยีที่ CIO ต้องลงทุนในปี 2565

อัปเดต : 20 มกราคม 2022


อ่านเพิ่ม
เคล็ดลับธุรกิจ “ปัง” แค่ต้องจริงจังกับการดีไซน์ WiFi Network

อัปเดต : 10 มกราคม 2022


อ่านเพิ่ม
5 เทรนด์เทคโนโลยี ที่จะเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ธุรกิจทั่วโลกภายในปี 2025

อัปเดต : 06 มกราคม 2022


อ่านเพิ่ม
ปี 2022 องค์กรในโลกใหม่ปรับตัวกันอย่างไร เมื่อเทรนด์เทคโนโลยีใหม่กำลังมา

อัปเดต : 05 มกราคม 2022


อ่านเพิ่ม
เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง พลิกโฉมการศึกษาเปลี่ยนจินตนาการให้เป็นประสบการณ์พิเศษ

อัปเดต : 22 ธันวาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Transform Workplace: ใช้แนวคิด Hybrid Working ทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา ด้วยโซลูชันจาก Cisco และ AIS Business

อัปเดต : 15 ธันวาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Transform Network: ปรับปรุงระบบเครือข่ายองค์กรผสาน 5G เปลี่ยนพื้นที่ทำงานให้พร้อมรับเทคโนโลยีแห่งอนาคตกับ Cisco และ AIS Business

อัปเดต : 14 ธันวาคม 2021


อ่านเพิ่ม
5 เหตุผลดีๆ ที่ธุรกิจคุณควรใช้บริการ Data Center Managed Services

อัปเดต : 18 พฤศจิกายน 2021


อ่านเพิ่ม
Check List ความพร้อมก่อนลงมือทำห้อง Server ในองค์กร

อัปเดต : 16 พฤศจิกายน 2021


อ่านเพิ่ม
4 เหตุผลว่าทำไมเทคโนโลยีไอทีจึงมีความสำคัญต่อธุรกิจร้านอาหารในวันนี้

อัปเดต : 09 พฤศจิกายน 2021


อ่านเพิ่ม